Các loại cá

Cá Bò Da Giáp

Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí
090 426 8686
lacaquantruongsa@gmail.com

LA CÀ QUÁN - HẢI SẢN TRƯỜNG SA
Cơ sở 1: 107 - C8 Ngõ 12 Núi Trúc - Giảng Võ - Ba Đình - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 3 ngách 2 ngõ 294 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội ( Đằng sau ĐSQ Thụy Điển)
Liên hệ: Ms. Hường - 0912 117 904
Hotline: 090 426 8686
Trưa: 9h - 15h - Tối: 17h - 23h

 

CÁ BÒ GIÁP (GÀ BIỂN)

Ai bảo không thích ăn cá

Chắc chắn rằng người đó chưa thử ăn cá bò

Loại cá cư ngụ sát đáy biển, sống ở rạng san hô, khó đánh bắt, chỉ có thể dính lưới giã cào.

Thịt cá săn chắc, thơm ngon như gà vườn, thậm chí lấn hơn nhờ cái vị xa xăm phảng phất từ ngàn khơi biển đảo. Dựa vào sự tương đồng hương vị này, nhiều thực khách hay ví von gọi cá bằng cái tên “gà biển”. 
Cá bò giáp là loại thực phẩm ít chất béo, giàu Omega-3, giàu vitamin, protein, khoáng chất. DHA có trong cá rất tốt cho sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, giảm viêm nhiễm, chứng đau khớp, giúp làm giảm nồng độ cholesterol, ngăn chặn chứng Alzheimer, chứng mất trí nhớ ở người già. Và cũng là loại thức ăn kiêng cho người béo phì.

1. Hình dáng:

CÁ BÒ GIÁP có cái “tướng” khá bặm trợn: Da đen trũi phần lưng, bạc dần phía dưới bụng, điểm những đốm trắng. Miệng cá hơi tum lại che giấu bộ răng dữ tợn bên trong. Bộ vi sắc nhọn và chắc nụi. Còn “làn da” thì khỏi nói, dày và cứng như… da bò. Chặt và lột cho được lớp da “trời sợ” ấy để cắt khúc thân cá nấu canh chua phải toát mồ hôi, có khi… mẻ dao là đằng khác.

2. Kích cỡ: 1 con nặng từ 0,8 đến 3 kg

3. Các món ăn từ CÁ BÒ GIÁP:

        Các bà nội trợ thường “chuyên trị” món này trong mùa nắng nóng. Nồi canh chua cá BÒ DA GIÁP với thơm, khế, lá me non… ngon tới mức canh gà lá giang ở nhà hàng có xách dép chạy theo cũng không kịp. Nồi cơm sạch bách là do món canh chua đẫm hương vị cây trái vườn nhà.

         Còn với cánh đàn ông, hễ gặp BÒ DA GIÁP là nướng. Trời nóng nực mà xoay trần ra nhóm lò, lửa khói tùm lum, vừa nướng vừa a lô “chiến hữu”. Với món này thì không cần “đối phó” với bộ da khó chịu của cá. Cứ để nguyên con cá lên lò than. Da cá vừa bắt lửa đã tỏa mùi thơm ra ngõ. Ai đi ngang cũng một chút lừng khừng, hít vài cái, lẩm bẩm nói đúng là mùi thơm cá bò da.

           Người lần đầu thấy loại cá này chắc không ngờ bên trong bộ “áo giáp” xù xì là những sớ thịt trắng xinh, mịn màng. Nhờ bộ da, thịt bên trong chín như kiểu nướng gói giấy bạc. Tinh chất của cá còn nguyên, không thất thoát ra nước như nấu canh.

           Khi lớp vỏ cá sém đen là lúc thịt bên trong đang… mời gọi. Dưới gốc khế cạnh hiên nhà, đĩa cá BÒ DA GIÁP là “điểm nhấn” của buổi chiều hè thoảng cơn nồm mát rượi. Thịt cá dai dai, ngòn ngọt, beo béo, bùi bùi. Chén muối ớt chanh cũng “góp lời” với vị cay cay, chua chua, mằn mặn. Nhấm chút rượu gạo quê nhà, ai cũng gật gù, lắng nghe miếng BÒ DA GIÁP thơm quá xá là thơm chầm chậm tan trên đầu lưỡi. Có anh “khà” một tiếng, mắt lim dim, nói BÒ DA GIÁP thiệt là hợp cảnh, hợp tình và hợp… tửu.

          Có người cao hứng vươn tay lên, rứt mấy trái khế vàng hườm, phát cho mỗi anh mỗi trái, nói đây là món dặm, mấy cha phá mồi như tinh. Phải có “ý thức” giữ gìn đĩa “gà biển” cho trọn buổi chiều nay chớ.

Kết nối với chúng tôi