Những sai lầm khi ăn lẩu khiến nhiều người phải giật mình

Thời tiết lạnh, mọi người quây quần bên nồi lẩu nóng hổi không còn gì tuyệt vời hơn. Tuy nhiên, khi liệt kê ra một số sai lầm khi ăn lẩu có thể gây nguy hại cho sức khỏe khiến không ít người phải giật mình.

 


Thời tiết lạnh, mọi người quây quần bên nồi lẩu nóng hổi không còn gì tuyệt vời hơn. Tuy nhiên, khi liệt kê ra một số sai lầm khi ăn lẩu có thể gây nguy hại cho sức khỏe khiến không ít người phải giật mình.

1. Ăn lẩu quá lâu và quá nhiều

Người Việt thường có thói quen ăn lẩu sẽ lai rai, vừa ăn vừa nói chuyện nên thường ăn lâu và ăn nhiều. Khi đó, dạ dày của bạn sẽ phải làm việc liên tục hết công suất trong thời gian dài, có thể mấy tiếng một lúc nên dễ rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tăng lượng cholesterol trong máu…

Trong quá trình ăn tầm 60 phút nên thay nước lẩu 1 lần để tránh thực phẩm đun lâu hàm lượng nitric tăng lên, vitamin bị phân hủy, biến chất gây hại cho cơ thể thậm chí là dẫn đến ung thư. Tốt nhất, bạn nên ăn lẩu trong khoảng 2 tiếng trở lại, mỗi tuần không nên ăn lẩu quá 1 lần.

2. Ăn lẩu quá nóng

Đa số mọi người nghĩ rằng, ăn lẩu phải nóng, nhìn nồi nước lúc nào cũng phải sôi sùng sục, vừa gắp ra phải ăn ngay mới ngon. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, đồ ăn vừa được gắp ra từ nồi lẩu có nhiệt độ hơn 100 độ C có thể sẽ nóng ở mức 50-60 độ C. Mức nhiệt này rất dễ làm tổn thương khoang miệng, dạ dày và thực quản.

Ngoài ra, gia vị cay nóng kèm với nhiệt độ cao của đồ ăn sẽ gây kích thích đường tiêu hóa, gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy các bác sĩ khuyên đồ ăn sau khi được gắp trực tiếp từ nồi lẩu ra nên để cho nguội bớt, sau khi còn ấm ấm mới thưởng thức.

Kết nối với chúng tôi